Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ (Tái Bản 2019) PDF

Diamond City xin giới thiệu với các bạn quyển sách – Cuốn sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () được viết bởi tác giả Trần Đình Ba, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () PDF

✅ Tác giả ✅ Trần Đình Ba
✅ Nhà xuất bản ✅ Bìa Mềm
✅ Ngày xuất bản
2019
✅ Số trang
479
✅ Loại bìa
✅ Trọng lượng
500 gram
✅ Người dịch

Download ebook Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () PDF

Tải sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ ()

Hình ảnh bìa sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ ()

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ ()

Với cuốn sách các bạn đang cầm trên tay, kể ra, ban đầu tác giả cũng không dự định viết nên. Mà,có thể xem đó là một cơ duyên vậy. Số là tháng 5 năm 2015, báo Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư pháp ra một tuần báo riêng mang tên Pháp luật 4 phương. Tình cờ và cũng hữu duyên làm sao, từ cầu nối qua nhà báo Lương Chí Công, chủ biên tuần báo này, mà tôi nhận lời đảm nhận một chuyên mục mình đề xuất mang tên “Án xưa tích lạ”, với mục đích tìm trong sử cũ, gom góp những án xưa, viết lại hầu bạn đọc, cốt sao nói xưa ngẫm nay mà thôi chứ không có gì gọi là to tát. Thế rồi, kể từ số báo đầu tiên ra ngày 11 tháng 5 năm 2015, đều đặn hàng tuần, bên cạnh công việc chính, tôi lại cặm cụi nhặt nhạnh trong sử sách nước nhà xem có những án nào hay, đặc biệt để viết. Càng tìm, càng thấy nhiều. Đâu chỉ những vụ án lâu nay ta đã quen như án Lệ Chi viên, án Thái sư Lê Văn Thịnh… Có nhiều, nhiều lắm những vụ án, những cách xử án có một không hai trong sử ta cứ dần dần hiện ra sau khi lần giở bao trang sách. Còn đó việc Bùi Cầm Hổ xử vụ án bát canh lươn; vẫn chưa mờ phai vụ án Thái tử Lê Duy Vỹ bị vu cáo mà phải chết oan ức; bài học Quốc lão Phạm Công Trứ vì vô tình ăn món chả chim đút lót mà phải thay đổi việc định tội danh cho phạm nhân… và biết bao nhiêu vụ án khác nữa kể sao cho hết.

Nay, dù chưa dám gọi là nhiều, nhưng cũng xin mạn phép mà lọc ra những bài viết trên mục “Án xưa tích lạ”, chỉnh sửa cho hợp với văn phong của một xuất bản phẩm để tạo thành cuốn sách mang tên Việt án lần theo trang sử cũ với giới hạn quãng thời gian từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX (có một số vụ án liên quan đến dạo thực dân Pháp xâm lược nửa cuối thế kỷ XIX và thời Pháp thuộc sau đó đến năm 1945, chúng tôi xin phép thuật lại trong một cuốn khác khi có điều kiện), những mong bạn đọc muốn tìm hiểu về những vụ án xưa trong sử nước nhà mà chưa có điều kiện tra cứu sách vở, thì có thể tìm thấy ở đây đôi điều mình muốn. Hoặc giả sử có bạn đọc yêu báo Pháp luật 4 phương, muốn lưu giữ một ấn tượng, kỷ niệm về báo, thì cũng tìm thấy được một mảnh nhỏ từ sách này.
Đọc qua Việt án lần theo trang sử cũ, độc giả có thể cảm được rằng, không phải vụ án nào cũng được xét xử dựa theo luật pháp, mà ngoài ra, tính công bình của những Quốc triều hình luật, Hoàng Việt luật lệ… còn phụ thuộc vào tài năng, cách xử lý của người nắm giữ cán cân pháp luật. Lại cũng qua đây, nhiều vụ án được khám phá thông qua những cách thức phá án hết sức sáng tạo, tài tình của quan xử án, chứng tỏ cha ông ta xưa kia khi phương tiện điều tra, xét hỏi còn hạn chế, đã rất linh hoạt vận dụng tài tình nhiều cách phá án, xử án khác nhau. Mục đích cuối cùng, đa phần những mong pháp  luật được thực thi, xử đúng người, đúng tội, và cũng để đảm bảo tính nhân văn của luật pháp nước Việt.

Dĩ nhiên, bên cạnh những điểm sáng, vẫn còn đó những góc tối của một số vụ án bị cong vênh bởi việc tham ô, nhũng nhiễu, bởi sự cảm tính của người đại diện cho cán cân pháp luật, bởi mục đích đen tối của những cá nhân, tập thể vì mưu đồ chính trị… Và qua đây, ta thấy không thiếu những vụ án oan khiên được tạo nên bởi quyền lực mà đẩy người ta vào vòng lao lý, thậm chí là phải lụy thân.

Qua các vụ án, chúng ta thấy người bị tội có nhiều thành phần khác nhau, từ dân đen cho đến đội ngũ quan viên, thậm chí là hoàng thân quốc thích của vua chúa. Cũng xin lưu ý thêm với bạn đọc rằng có những vụ án, tính xác thực còn chưa được minh định rõ ràng, tỉ như vụ án vua Lê Thánh Tông nhờ Quận Gió mà phát hiện quan tham ô, hoặc có vụ án không ghi rõ tên tuổi nhân vật như vụ án ở Từ Sơn… chúng tôi vẫn mạn phép chép ra đây, để bạn đọc biết thêm vậy.

Với các vụ án được trình bày trong sách này, chúng tôi cũng chỉ là làm công việc góp nhặt những ghi chép của tiền nhân mà tạm hợp thành những vụ án cho bạn đọc dễ theo dõi, chứ chưa dám đặt mục đích gì cao siêu như phân tích hay đánh giá. Chỉ ở một đôi chỗ, có chăng là mạo muội bàn thêm như về thân thế quan họ Phan thời Lê Trung hưng trong vụ án mất trộm trứng gà, hay về sự thực vụ án của vị quan Trịnh Đường thời Nguyễn, góp nhặt tư liệu mà hình thành sơ thảo ban đầu về Tri phủ Nguyễn Bá Thịnh thời Nguyễn cùng vụ án liên quan… Bấy nhiêu, đã thấy mình bạo gan quá lắm.

Những vụ án được sắp xếp theo tiến trình thời gian để bạn đọc dễ theo dõi. Ở đây, cũng xin lưu ý bạn đọc rằng một số vụ án đã nhiều người biết tới như vụ Lệ Chi viên, vụ Thái sư Lê Văn Thịnh… sách vở, báo chí viết đã nhiều, nên tác giả không
đưa vào khi chưa có được sự tìm hiểu, kiến giải mới. Và hẳn còn nhiều vụ án nữa đã từng được ghi lại mà với thời gian và tầm kiến thức hạn hẹp, chúng tôi chưa tìm hiểu cho hết được.
Lại thêm một điều nữa, là để bạn đọc tiện đối chiếu khi cần, nên phần tài liệu tham khảo ở từng bài viết dành cho từng vụ án cụ thể, chúng tôi ghi rõ nguồn tham khảo với tên tác giả, hoặc người dịch, tên tác phẩm, đơn vị xuất bản, năm xuất bản cũng như số trang. Có thể cùng một tài liệu như Đại Việt sử ký toàn thư, hay Đại Việt thông sử, Vũ trung tùy bút… lại có nhiều bản dịch, nhiều đơn vị xuất bản, thời điểm xuất bản khác nhau. Mà trong quá trình viết bài, thì vì thư viện gia đình có nhiều bản in khác nhau, nên tiện lấy bản nào tham khảo cho bài viết thì dùng, chứ lòng không nghĩ xa đến việc tập hợp thành sách như bây giờ. Thành thử nay lại là điều bất tiện. Bởi vậy, bài viết tham khảo bản in nào chúng tôi ghi rõ để bạn đọc khỏi lầm nếu muốn tìm hiểu, đối chiếu.

Dẫu có cố gắng chăm chút câu chữ, gạn lọc tư liệu đi chăng nữa, nhưng vẫn biết rằng, trí tuệ, khả năng của cá nhân là hữu hạn. Có thể vẫn còn những thiếu sót mà trong quá trình viết, tác giả chưa phát hiện ra, hay thiếu tư liệu mà tác giả chưa có dịp bổ túc. Bản thân xin được nhận trước sự hạn chế chủ quan này với độc giả với tinh thần cầu thị chân thành.
  Dù biết có nói bao nhiêu, câu chữ cũng không thể gửi gắm hết được những điều gan ruột tới quý độc giả. Thôi thì cũng xin có đôi lời thưa trước vậy với quý độc giả!

Sài Gòn, ngày 08 tháng 7 năm 2018

Tác giả

Mua sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () ở đâu

Bạn có thể mua sách Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () tại đây với giá

155.000 đ
(Cập nhật ngày 24/12/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () PDF

Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () MOBI

Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () Trần Đình Ba ebook

Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () EPUB

Việt Án Lần Theo Trang Sử Cũ () full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Chen Tingba
bìa mềm

2019

479

500

Bạn có cuốn sách này trong tay, và tác giả ban đầu không có ý định viết nó. Chà, đây có thể coi là một cơ hội. Vấn đề là vào tháng 5 năm 2015, Báo Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư pháp đã xuất bản một tuần báo riêng mang tên “Pháp luật quý IV”. Thật trùng hợp và thật may mắn, thông qua phóng viên Liang Zhicong từ đầu cầu, tổng biên tập đã chấp nhận một chuyên mục mà tôi đề xuất tuần này, mang tên “Vụ án Gucci”, nhằm mục đích tìm lại lịch sử cũ, thu thập các bản án cũ và viết lại cho độc giả, chủ yếu nghĩ về quá khứ và hiện tại, nhưng không có vấn đề gì lớn. Thế rồi, bắt đầu từ số đầu tiên ra ngày 11/5/2015, hàng tuần ngoài công việc chính, tôi còn chăm chỉ sưu tầm sách quốc sử xem có trường hợp đặc biệt nào hay để viết. Bạn càng tìm kiếm, bạn càng tìm thấy nhiều. Không chỉ có vụ án Lệ Chi Viên mà chúng ta đã quá quen thuộc, vụ án Thái sư Lê Văn Thịnh … Còn rất nhiều vụ án trong lịch sử của chúng ta và phương thức xét xử độc đáo dần dần xuất hiện theo thời gian. Lật các trang của cuốn sách. Ngoài ra còn có phiên tòa xét xử Pei Jinhao trong vụ bát súp lươn; vụ án Thái tử Le Weiwei bị vu oan nhưng phải bị giết oan; bài học của trưởng lão bang Fan Congchu, người đã phải thay đổi định nghĩa tội ác vì ông vô tình ăn gà rán để hối lộ …… và nhiều trường hợp khác để kể.

Mặc dù bây giờ tôi không dám nói thêm nhưng tôi vẫn thoải mái lọc ra các bài viết trong chuyên mục “Những bản án cổ và những sự kiện kỳ ​​lạ”, biên tập thành cuốn sách mang tên Bản án chiến tranh Việt Nam phù hợp với văn phong của nhà xuất bản. . Những trang sử cũ có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19 (có nhiều trường hợp liên quan đến các cuộc xâm lược của thực dân Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19 và thời Pháp thuộc sau năm 1945, tôi xin viết cuốn khác khi có thời gian), nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về những vụ án cũ trong lịch sử nước nhà mà không tìm được sách thì có thể tìm ở đây, tôi muốn. Hoặc giả có độc giả thích tờ báo “Quy tắc bốn góc” và muốn gây ấn tượng và ghi nhớ tờ báo, thì họ cũng sẽ tìm thấy một đoạn văn ngắn trong cuốn sách này.
Lướt qua các vụ án Việt Nam và lần theo một trang sử cũ, độc giả có thể cảm nhận rằng không phải vụ án nào cũng được xét xử đúng pháp luật, và sự công minh của tòa án hình sự, pháp luật của Hoàng Việt … cũng tùy thuộc vào tài xử lý. khả năng của các thẩm phán. Người nắm giữ số dư hợp pháp. Tại đây, nhiều vụ án đã được phát hiện qua cách giải quyết vụ án sáng tạo, tài tình của vị thẩm phán, chứng tỏ cha ông ta đã vận dụng nhiều cách giải quyết vụ án và xét xử rất linh hoạt trong những trường hợp hạn chế về phương tiện điều tra, hỏi cung trước đây. Cuối cùng, hầu hết các điều luật đều mong được thi hành, đúng người, đúng tội, đồng thời cũng đảm bảo tính nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh những điểm sáng, đương nhiên vẫn có những góc tối của vụ án, thể hiện bằng tham ô, thể hiện bằng cảm tính đối với sự cân bằng của pháp luật, bị các cá nhân và nhóm vặn vẹo vì những mục đích đen tối của âm mưu chính trị … và qua đây , chúng ta thấy không thiếu những Trường hợp bất công do quyền lực tạo ra buộc mọi người phải lao động và thậm chí phải tham gia.

Qua vụ án, chúng ta thấy các bị cáo gồm nhiều thành phần khác nhau, từ dân đen cho đến quan chức, thậm chí là hoàng thân quốc thích. Cũng xin lưu ý rằng tính xác thực của một số trường hợp vẫn chưa được rõ ràng, chẳng hạn như trường hợp của vua Li Qingdong, nhờ phát hiện ra hành vi tham nhũng của quan chức ở Feng District, hoặc có những trường hợp không rõ tên tuổi của các nhân vật trong “Tu Shan “… Chúng tôi vẫn tự do sao chép ở đây, Để độc giả biết thêm.

Đối với những trường hợp được trình bày trong cuốn sách này, chúng tôi chỉ thu thập những ghi chép của tổ tiên và tạm thời sắp xếp chúng thành những trường hợp để độc giả tham khảo chứ không dám đặt ra bất kỳ mục tiêu cao cả nào, chẳng hạn như phân tích hay đánh giá. Người ta chỉ bàn luận đến thân thế của gia đình họ Pan trong vụ trộm trứng thời Lê Trung Hưng, hay sự thật về vụ Trịnh Dương, một quan lại của triều Nguyễn. thu thập tài liệu? Nhưng những phác thảo ban đầu về phủ Nguyễn Bá Đình của triều Nguyễn và những vụ án liên quan đã được hình thành… Tuy nhiên, tôi thấy mình quá dũng cảm.

Các trường hợp được sắp xếp theo thứ tự thời gian để bạn đọc dễ dàng tham khảo. Ở đây cũng lưu ý một số vụ án được nhiều người biết đến như vụ án Lệ Chi Viên, vụ Thái sư Lê Văn Thịnh, v.v.Đã viết rất nhiều trên sách báo nên tác giả không
Không có kiến ​​thức và hiểu biết mới tại thời điểm giới thiệu. Và chắc chắn còn rất nhiều trường hợp khác được ghi nhận mà chúng tôi chưa thể hiểu hết được do thời gian và kiến ​​thức có hạn.
Một điểm nữa, để người đọc tiện đối chiếu khi cần thiết, nên phần dẫn chứng trong mỗi bài viết cho từng trường hợp cụ thể, chúng tôi sử dụng tên tác giả, hoặc tên dịch giả, tên sách, nhà xuất bản, năm xuất bản và số trang. Cùng một tài liệu, như Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt sử ký toàn thư, các bài văn của Ngô Trung… có thể có nhiều bản dịch, nhiều đơn vị xuất bản và thời gian xuất bản khác nhau. Nhưng trong quá trình viết bài, do thư viện ở nhà có nhiều bản in khác nhau nên tiện thể dùng bản nào làm tài liệu tham khảo cho bài viết chứ mình cũng không nghĩ nhiều đến việc sưu tầm thành sách như thế nào. Bây giờ không tiện đi thi. Vì vậy, bài viết này đề cập đến bản in theo quy định của chúng tôi để bạn có thể hiểu và so sánh mà không bị sai sót.

Ngay cả khi chúng ta cố gắng hết sức để quan tâm đến từ ngữ và tài liệu lọc, chúng ta vẫn biết rằng có những giới hạn đối với trí thông minh và khả năng của mỗi cá nhân. Cũng có thể có những thiếu sót mà tác giả không tìm thấy trong quá trình viết, hoặc thiếu những tư liệu mà tác giả không có dịp bổ sung. Cá nhân tôi muốn thừa nhận hạn chế chủ quan này với bạn đọc trên tinh thần cầu thị chân thành.
Dù bạn có nói bao nhiêu đi chăng nữa thì ngôn từ cũng không thể truyền tải hết những điều khó hiểu đến người đọc. Vâng, trước tiên tôi xin có đôi lời với độc giả!

Sài Gòn, ngày 08 tháng 07 năm 2018

tác giả


image
image
image

https://Diamond City là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
155.000 vnđ

500

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0815.937.937
Thắng Lợi Group
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN