Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây PDF

Diamond City xin giới thiệu với các bạn quyển sách – Cuốn sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây được viết bởi tác giả J C Baurac, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng Diamond City đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây được nhà xuất bản NXB Tổng Hợp TPHCM phát hành
2023 .

Bạn đang xem: Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây PDF

✅ Tác giả ✅ J C Baurac
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Tổng Hợp TPHCM
✅ Ngày xuất bản
2023
✅ Số trang
576
✅ Loại bìa ✅ Bìa Cứng
✅ Trọng lượng
650 gram
✅ Người dịch
Huỳnh Ngọc Linh

Download ebook Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây PDF

Tải sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây

Hình ảnh bìa sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây

Đang cập nhật…

Nội dung sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây
Trong số nhiều tác phẩm về vùng đất và con người Việt Nam một thuở do người Pháp ghi chép, bộ sách 2 tập Nam kỳ và cư dân (tập đầu về các tỉnh miền Tây và tập sau về các tỉnh miền Đông) của bác sĩ thuộc địa hạng nhất J. C. Baurac chiếm vị trí đặc biệt quan trọng. Với thời gian sống và làm việc lâu năm, phải thực địa sâu sát đến từng địa phương của Nam kỳ với lý do chuyên môn nghề nghiệp là bác sĩ, được tiếp xúc với người dân bản xứ và quan chức thuộc địa cả người An Nam lẫn người Pháp, ông đặc biệt thấu hiểu xứ sở thông qua hành trình tác nghiệp dọc theo hệ thống sông ngòi chằng chịt của vùng đất này, cùng với đó là khả năng tiếp cận những dữ liệu về dân cư, địa chí, các đặc điểm địa lý và tự nhiên, lịch sử… Các yếu tố này góp phần giúp tác giả Baurac xây dựng được 2 tập sách đồ sộ về Nam kỳ cuối thế kỷ XIX, với dày đặc thông tin và kèm theo những đánh giá về cơ hội phát triển của xứ Nam kỳ, những điều thiết tưởng vẫn còn hữu ích cho chúng ta ngày hôm nay.
“Tôi đã đọc đi đọc lại cuốn Nam kỳ [Nam kỳ và cư dân: Các tỉnh miền Tây] của ông. Những chi tiết nhỏ nhất đã được nắm bắt và trình bày bằng sự sinh động và xác tín của người đã chứng kiến, đã tham gia vào công cuộc gian lao cũng như những tiến bộ thành tựu và rồi tìm ra điểm thu hút độc giả cho tác phẩm của mình.
Công trình này thật cần thiết cho Nam kỳ.
Địa chí các hạt được trình bày hoàn hảo và đầy đủ. Trên hết, ta thấy ở đó một tác giả tận tâm, vô tư, tha thiết phê bình cũng như vinh danh công trạng của chúng ta; thay mặt cho các bạn hữu, thay mặt những người đã yên nghỉ tại những vùng đất xa xôi nhất của Nam kỳ, thay mặt cho tất cả những ai được sống lại kỷ niệm nhờ tác phẩm này, xin chúc mừng và cảm ơn.”
– Ange Eugène Nicolaï, Phó thống đốc Nam Kỳ giai đoạn 1897-1898
Do là tập đầu tiên của bộ Nam kỳ và cư dân (tên tiếng Pháp: La Cochinchine et ses habitants) nên tác giả Baurac đã chia sách thành hai phần:
– Phần thứ nhất gồm 8 chương giới thiệu tổng quan về vùng đất Nam kỳ (Nam kỳ lục tỉnh xưa) ở các khía cạnh tổng quan: ranh giới tự nhiên, địa hình tự nhiên, điều kiện tự nhiên, hệ động-thực vật đa dạng, các vị thuốc Nam, phong tục tập quán, thế giới tâm linh, các điển tích cho biết nguồn gốc của một số địa danh/nhân vật nổi tiếng… của Nam kỳ. Riêng ở phần đầu này, vì là giới thiệu tổng quan về toàn bộ Nam kỳ nên tác giả dành những phần nội dung trang trọng để giới thiệu về Chợ Lớn và Sài Gòn (riêng một phần chương VI và toàn bộ chương VIII được dành cho Sài Gòn, và qua đây bạn đọc có thể tham khảo về lịch sử hình thành và phát triển của nơi này từ một thành lũy quân sự cổ, rồi đến thời Gia Long, Minh Mạng cho đến thời Pháp thuộc… và hiểu được lý do Sài Gòn lại nắm giữ vị trí quan trọng như chúng ta thấy ngày nay).
– Phần thứ hai gồm 12 chương giới thiệu cụ thể về 11 hạt tham biện thuộc miền Tây thời Pháp thuộc (chương đầu của Phần thứ hai giới thiệu chung về miền Tây Nam kỳ, 11 hạt cụ thể là Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sa Đéc, Long Xuyên, Rạch Giá, Châu Đốc, Hà Tiên (và đảo Phú Quốc), Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu (và quận Ca Màu)). Các chương này được trình bày lớp lang theo bố cục: diện tích, ranh giới hành chính; liệt kê các tổng/làng/chợ/trung tâm hành chính-kinh tế quan trọng ở từng hạt, với những địa danh và nhân danh tạo điểm nhấn cho từng hạt, tác giả đều tìm tòi cách lý giải cho sự tích/huyền thoại liên quan, qua đó gián tiếp giúp người đọc có một hành trình xuyên không-thời gian tìm hiểu về vùng đất; nêu rõ ưu điểm cũng như những điểm bất lợi của từng địa phương đối với khả năng phát triển lâu dài.
Đa phần hành trình của tác giả là đi dọc theo hệ thống sông nước kênh rạch chằng chịt của Tây Nam kỳ, do vậy, những gì đã thấy được đã khích lệ ông mày mò tìm hiểu dữ liệu hành chính và đọc thêm nhiều tài liệu của các tác giả khác (có trích trong Nam kỳ và cư dân).
Một điểm đặc sắc ở toàn bộ sách này, đó là nó thể hiện dưới quan điểm của chính quyền Pháp thời bấy giờ, họ đã làm được một việc lớn cho Nam kỳ: xây dựng hệ thống đường sắt, phát triển hệ thống đường bộ (hệ thống cầu đường còn đến ngày nay) và đường sông để kết nối các địa phương với nhau, tránh để rơi vào tình cảnh cục bộ địa phương.
*Lưu ý: trước mỗi chương ở Phần thứ hai đều có bản đồ hành chính cuối thế kỷ 19 của từng hạt Nam kỳ.

Mua sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây ở đâu

Bạn có thể mua sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây tại đây với giá

299.000 đ
(Cập nhật ngày 24/11/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây PDF

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây MOBI

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây J C Baurac ebook

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây EPUB

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Tây full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
JC Ballack
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

2023

576

bìa cứng

650

Huang Yuling

Cư dân Nam Kỳ và các tỉnh miền Tây

Trong số vô số tác phẩm từng được người Pháp ghi chép về mảnh đất và con người Việt Nam, 2 tập Nam Kỳ và cư dân (Tập I về các tỉnh miền Tây và miền Đông) của Tiến sĩ thuộc địa thứ nhất, J.C Baurac, chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Do cuộc sống và công việc lâu dài, ông phải đi nhiều nơi ở Nam Kỳ để làm bác sĩ và tiếp xúc với các quan chức thổ dân và thuộc địa, kể cả người An Nam. Tìm hiểu về đất nước thông qua những chuyến du hành dọc theo hệ thống sông ngòi chằng chịt của vùng đất, cùng khả năng tiếp cận dữ liệu về dân số, địa lý, đặc điểm địa lý và tự nhiên, lịch sử, v.v. Những yếu tố này đã giúp tác giả Baurac vào cuối thế kỷ 19, The đầy đủ thông tin, đánh giá cơ hội đi kèm với sự phát triển của Nam Kỳ, những ý tưởng này vẫn còn phù hợp với chúng ta ngày nay.

“Tôi đã đọc đi đọc lại cuốn Nam Kỳ [Nam kỳ và cư dân: Các tỉnh miền Tây] Của bạn. Những chi tiết nhỏ nhất được nắm bắt và trình bày, chứng kiến ​​bởi những người năng động và tin tưởng, làm việc chăm chỉ, có tiến bộ, và sau đó tìm thấy sự thu hút của người đọc đối với họ. tác phẩm của mình.

Công việc này rất cần thiết cho miền Nam.

Sự phân bố địa lý của quận là hoàn hảo và đầy đủ. Trên tất cả, chúng tôi thấy có một tác giả tận tụy và vô tư, người đã nghiêm túc phê bình và tôn trọng phẩm hạnh của chúng tôi; thay mặt bạn bè, thay mặt những người đang yên nghỉ ở những nơi xa xôi nhất của Nam Kỳ, thay mặt cho tất cả những ai đã sống lại qua tác phẩm này. Nhân dân, xin chúc mừng và cảm ơn. “

– Ange Eugène Nicolaï, Phó Thống đốc Nam Kỳ, 1897-1898

Vì là tập đầu tiên của “Cochinchin và những cư dân của nó” (tên tiếng Pháp: La Cochinchin et ses livesants) nên tác giả Paulak đã chia cuốn sách thành hai phần:

– Phần thứ nhất gồm 8 chương giới thiệu khái quát về vùng đất Nam Kỳ (trước đây là Nam Bộ) từ các khía cạnh ranh giới tự nhiên, địa hình tự nhiên, điều kiện tự nhiên, các loài động thực vật, dược liệu, phong tục tập quán, thế giới tâm linh, truyền thuyết,… Chỉ ra một số địa danh Nam Kỳ nổi tiếng Nguồn gốc địa danh / con người. Đặc biệt phần đầu tiên, vì là phần giới thiệu khái quát về toàn bộ Nam Kỳ nên tác giả sẽ chính thức giới thiệu về Chợ Lớn và Sài Gòn (một phần của Chương 6 và toàn bộ nội dung của Chương 8 là của Sài Gòn, bạn đọc có thể tham khảo tại đây. Lịch sử của sự hình thành và phát triển của nơi đây từ pháo đài quân sự thời Gia Long, Minh Mường đến thời Pháp thuộc… và hiểu vì sao. Sài Gòn một lần nữa chiếm giữ vị trí quan trọng mà chúng ta thấy ngày nay).

– Phần thứ hai gồm 12 chương, giới thiệu cụ thể về 11 quận ở miền Tây thời Pháp thuộc (chương đầu của phần thứ hai trình bày khái quát về miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là 11 quận Bến Tre, Trà Vinh, Vinh , v.v.). Long, Sa Đéc, Long Xuyên, Rạch Giá, Châu Đốc, Hà Tiên (và đảo Phú Quốc), Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu (và huyện Cà Mau). Các chương được trình bày theo bố cục: Khu vực, Ranh giới hành chính; Liệt kê các tiểu bang / làng / chợ / trung tâm hành chính kinh tế quan trọng của mỗi quận, với các địa danh và tên các quận nổi bật, cố gắng giải thích các truyền thuyết / huyền thoại liên quan, do đó gián tiếp Giúp người đọc hiểu về vùng đất qua thời gian và không gian, làm rõ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phát triển lâu dài của từng vùng.

Phần lớn hành trình của tác giả là dọc theo hệ thống sông ngòi chằng chịt ở miền Tây Nam Bộ, nên những gì ông nhìn thấy đã khuyến khích ông khai thác dữ liệu hành chính và đọc thêm tài liệu của các tác giả khác (trích trong Nam Kỳ và Cư dân).

Một trong những điểm độc đáo của toàn bộ cuốn sách là nó cho thấy rằng theo quan điểm của chính phủ Pháp lúc bấy giờ, họ đã làm một công việc đáng kinh ngạc cho Nam Kỳ: họ xây dựng một hệ thống đường giao thông.
Hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ đang phát triển (cầu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay) và các dòng sông, liên kết các địa điểm với nhau và tránh bị mắc kẹt trong các tình huống cục bộ.

* Ghi chú: Trước mỗi chương của Phần II, có một bản đồ hành chính của các quận Nam Kỳ vào cuối thế kỷ 19.

https://Diamond City là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
299,000 vnđ

2023

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0815.937.937
Thắng Lợi Group
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN