Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay (Tái Bản 2019) PDF

Diamond City xin giới thiệu với các bạn quyển sách – Cuốn sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () được viết bởi tác giả Chen Ya Tien, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn… và được in với hình thức .

Quyển sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () được nhà xuất bản Bìa Mềm phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () PDF

✅ Tác giả ✅ Chen Ya Tien
✅ Nhà xuất bản ✅ Bìa Mềm
✅ Ngày xuất bản
2019
✅ Số trang
428
✅ Loại bìa
✅ Trọng lượng
450 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Duy Chính

Download ebook Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () PDF

Tải sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay ()

Hình ảnh bìa sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay ()

Đang cập nhật…

Nội dung sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay ()

Trong lịch sử, văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng lên nước ta là điều không ai có thể phủ nhận. Có thể nói, các mô hình xã hội, chính trị, văn hóa, thi cử, quan trường… kể cả văn tự trong mấy ngàn năm ông cha ta đều ít nhiều vay mượn của họ. Thế nhưng, trong những khu vực mà chúng ta tiếp cận lại có một bộ môn hầu như khá mơ hồ, sự hiểu biết có giới hạn. Đó là phát triển quân sự – đặc biệt là những suy nghĩ triết học của người Trung Hoa về chiến tranh như thế nào? Chúng ta có thể tìm hiểu cách tổ chức quân đội hay bố phòng nhưng rất khó nắm bắt được những động lực vận hành bộ máy ở đằng sau.

Một sự thực khá hiển nhiên, Trung Hoa là quốc gia gây hấn với lân bang nhiều nhất nhưng luôn luôn tìm cách giải thích cho những lần động binh, coi như việc chẳng đặng đừng chỉ cốt để vươn dài chính nghĩa chứ không phải vì lợi lộc. Cho nên, học thuật quân sự của họ cũng có hai phần, một phần hình nhi thượng có tính triết học biện minh cho chiến tranh, một phần hình nhi hạ bao gồm những công tác để hiện thực hóa chiến tranh đó. Chúng ta ít nhiều biết mưu lược, thủ đoạn của họ qua Tam Quốc chí, Thủy hử, Đông Chu liệt quốc…, nhưng không biết đến một cách lớp lang, chưa kể nhiều khi có những ấn tượng rất sai lạc trên thực tế.

Không hiếm người cho rằng ra trận chỉ cần một viên tướng khỏe, giỏi võ nghệ phi ngựa ra thách đấu, thắng bại tùy thuộc vào cá nhân chứ không vào tập thể. Cũng có người lại quan tâm đến trận đồ, phù phép và hành quân không khác gì một bàn cờ mà hai bên phải tôn trọng những quy luật đã được định sẵn. Những giới hạn đó không phải không có nguyên nhân. Trước hết nước ta cũng như Trung Hoa có tinh thần trọng văn, khinh võ. Trong xã hội, quan võ luôn luôn bị coi thấp hơn quan văn và nỗi rẻ rúng đó bắt nguồn từ việc võ quan bị đồng hóa với người ít học, vai u thịt bắp.

Những võ quan cũng chỉ được tuyển mộ qua cưỡi ngựa bắn cung, xách tạ, lăn khiên… mà không được học tập một cách bài bản các kỹ thuật và kiến thức bài binh bố trận.

Thứ hai, binh thư vốn là sách cấm, những ai tàng trữ trong nhà hay lén đọc nếu phát giác có thể bị khép vào tội âm mưu phản loạn. Kiến thức quân sự vì thế hầu như chỉ thu lượm qua những bộ tiểu thuyết chương hồi không cung cấp cho con người một sở học đúng đắn. Đến khi hữu sự, việc chỉ huy lại giao cho một nguyên soái gốc là quan văn, quen với thơ phú hơn binh bị.

Trong tài liệu nước ta, sách vở do người mình trước tác về quân sự hầu như rất ít. Chỉ đến gần đây, chúng ta mới biết đến Binh thư yếu lược của Trần Quốc Tuấn và Hổ trướng khu cơ của Đào Duy Từ mà thực chất cũng chỉ là những loại sổ tay (manual) bao gồm một số kiến thức cơ bản dành cho võ quan, dạy cách thức hành quân cấp nhỏ chứ không phải bàn về chiến lược quốc gia.

Ngược lại, Trung Hoa đã hình thành những tác phẩm quân sự từ lâu, nhiều công trình nghiên cứu quy mô đã xuất hiện từ cổ đại nhưng đến nay vẫn còn giá trị. Những tác phẩm đó không những bàn về chiến thuật, chiến lược mà còn hình thành một triết học quân sự gắn liền với văn hóa Trung Hoa, là những đóng góp đáng kể cho văn minh nhân loại.

Để tìm hiểu cũng như đánh giá động thái của một quốc gia to lớn ngay sát bên cạnh chúng ta, chúng tôi xin giới thiệu công trình của một học giả Đài Loan, hiện đang sống ở Canada. Đó là bản dịch cuốn Chinese
Military Theory: Ancient and Modern (Lý thuyết quân sự Trung Hoa xưa và nay) của TS. Chen-Ya Tien (田震亞: Điền Chấn Á) do Nhà xuất bản Mosaic Press, chi nhánh ở Oakville, Ontario, Canada ấn hành năm 1992.
Thực tế, khoa học quân sự của Trung Hoa có một quy mô rất đồ sộ không thể chỉ qua vài trăm trang giấy mà biết hết được. Tuy nhiên, cuốn Chinese Military Theory: Ancient and Modern đã tóm tắt và cô đọng được hầu hết những gì chúng ta cần biết, vừa như một tổng kết về lãnh vực này, vừa giúp chúng ta những bước đầu tiên cho những ai muốn đi sâu hơn.

Bản dịch này trước đây đã được Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2004. Trong kỳ tái bản này, chúng tôi có bổ túc thêm nhiều chi tiết chưa đầy đủ như Sách dẫn (Index), Từ khố (Glossary) và Thư mục tham khảo của chính tác giả. Một số chữ dùng cũng được chỉnh lại theo lối gọi chính thức hiện nay. Quốc hiệu của Trung Hoa thay đổi theo từng thời kỳ nhưng để cho giản tiện, thời kỳ trước năm 1949 chúng tôi dịch là Trung Hoa, sau năm 1949, khi Mao Trạch Đông làm chủ Hoa lục, tên chính thức của họ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chúng tôi dịch gọn lại là Trung Quốc.

Lần tái bản này sẽ không thực hiện được nếu không có sự nỗ lực của TS. Trần Đức Anh Sơn và Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Người dịch chân thành cám ơn những người bạn đã dành công sức để một lần nữa giới thiệu với độc giả tác phẩm này.

Tháng 9.2017
NGUYỄN DUY CHÍNH

Dẫn nhập

Kể từ giữa thập niên 1970, xu hướng chính trị thế giới đã dần dần tách ra khỏi đạo lộ đối cực để đi vào một hệ thống đa phương. Theo nhiều tài liệu khác nhau, những trung tâm quyền lực chính trị mới của thế giới có thể gồm cả Cộng đồng châu Âu, Liên Xô, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Trên định nghĩa kinh tế và quân sự, Trung Quốc có lẽ kém xa hai siêu cường kia và cũng chưa mạnh như hai cường lực còn lại trong một tương lai gần. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dân số to lớn, tài nguyên dồi dào và một diện tích địa lý vĩ đại thì không ai dám phủ nhận là nếu không có những khủng hoảng xã hội – chính trị nội tại nghiêm trọng, Trung Hoa sẽ tiến lên trở thành siêu cường thứ ba và có một ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trị toàn cầu và an ninh thế giới.
Thương lượng trong hòa bình vốn dĩ phổ thông trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp giữa các quốc gia. Thế nhưng tương quan quốc tế cũng phần lớn bị khống chế bởi các cường lực. Không vấn đề quốc tế nào liên quan đến những bất đồng lại không được hậu thuẫn bằng sức mạnh của quốc gia đứng sau các cuộc đàm phán. Quyền lực quốc gia bao gồm sức sản xuất kinh tế, kỹ thuật, tinh thần dân tộc, các điều kiện địa lý, chính trị, và quân sự… Nói gì thì nói, lực lượng quân sự luôn luôn là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Một quốc gia có một quân lực hùng hậu cần phải có một tư tưởng quân sự mạnh mẽ chỉ đạo các lực lượng võ trang trong tổ chức, huấn luyện cũng như lựa chọn chiến lược và chiến thuật. Không có một tư tưởng quân sự thích hợp, một lực lượng quân sự dù có vũ khí và trang bị tân tiến cũng chưa bảo đảm được sẽ thắng trận. Trái lại, nếu có một tư tưởng thích ứng hướng dẫn việc điều động các lực lượng, hiệu năng có thể lên cao và có thể đánh bại một lực lượng địch trang bị tối tân hơn nhưng thiếu tư tưởng hay chiến lược quân sự. Cho nên có thể nói rằng việc thể hiện một tư tưởng quân sự tới một mức độ nào đó phản ảnh việc phát triển kỹ thuật quân sự, và là linh hồn của quân đội. Nó có thể giúp cho quân đội hoàn thành sứ mạng. Ðó là lý do chính yếu tại sao cuốn sách này tập trung vào các tư tưởng quân sự hiện đại của Trung Hoa.

Kể từ thập niên 1950, các học giả phương Tây khi nghiên cứu về quân sự Trung Quốc đã chú trọng đặc biệt tới Quân Giải phóng Nhân dân (People’s Liberation Army – PLA), lý thuyết về chiến tranh nhân dân hay những nguyên tắc quân sự, chủ thuyết và chính sách quốc phòng của Trung Quốc đại lục. Rất ít người nghiên cứu sâu hơn về các hệ thống quân sự cận đại hay lịch sử phát triển các tư tưởng quân sự. 

Nghiên cứu lịch sử phát triển của các tư tưởng quân sự Trung Hoa không chỉ liên quan đến việc hoạch định chính sách mà còn quan trọng trong việc hiểu biết Trung Hoa cận đại và các hệ thống quân sự của họ vì hệ thống hiện đại nào cũng bắt nguồn từ lịch sử. Ðó là lý do tại sao nghiên cứu này bàn cả tới một phần triết học quân sự Trung Hoa thời cổ để tìm hiểu sự liên tục và ảnh hưởng tới việc phát triển tư tưởng quân sự Trung Quốc ngày nay. 

Mua sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () ở đâu

Bạn có thể mua sách Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () tại đây với giá

140.000 đ
(Cập nhật ngày 23/12/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () PDF

Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () MOBI

Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () Chen Ya Tien ebook

Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () EPUB

Lý Thuyết Quân Sự Trung Hoa Xưa Và Nay () full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Chen Yatian
bìa mềm

2019

428

450

Nguyễn Vee Thanh

Trong lịch sử, ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đối với nước ta là không thể phủ nhận. Có thể nói, những mô thức về xã hội, chính trị, văn hóa, thi cử, quan lại,… dù hàng nghìn năm văn vật cũng ít nhiều có vay mượn từ đó. Tuy nhiên, có một ngành học gần như ít người biết đến với sự hiểu biết hạn chế trong lĩnh vực mà chúng ta đang tiếp xúc. Đó là phát triển quân sự – đặc biệt là triết lý chiến tranh của Trung Quốc trông như thế nào? Chúng ta có thể học cách tổ chức quân đội hoặc phòng thủ, nhưng rất khó để nắm bắt được động lực đằng sau máy móc.

Một thực tế rõ ràng hơn là Trung Quốc là quốc gia hung hăng nhất đối với các nước láng giềng, nhưng luôn cố gắng giải thích việc điều động quân sự, như thể không để kéo dài là chính nghĩa, không vụ lợi.Vì vậy, học thuật quân sự của họ cũng có hai phần, một phần hình ảnh trẻ em Những lý do triết học cho chiến tranh, một phần hình ảnh em bé Kể cả công việc hiện thực hóa cuộc chiến đó.Chúng ta ít nhiều biết âm mưu của họ Ba vương quốc, Bờ biển, Triều đại Đông Chu…, nhưng không cố ý, chưa kể thường có ấn tượng rất sai lệch về thực tế.

Người ta thường cho rằng chỉ cần một vị tướng mạnh, giỏi võ mới dám xông pha trận mạc, thắng bại phụ thuộc vào từng cá nhân chứ không phải tập thể. Cũng có những người quan tâm đến các cuộc đấu trí, bùa ngải, và các cuộc hành quân, giống như một bàn cờ, phải tuân theo các quy tắc đã định trước cho cả hai bên. Những hạn chế này không phải là không có lý do. Trước hết, nước ta cũng như Trung Quốc có tinh thần chủ trương văn võ song toàn. Trong xã hội, Guoyu Wushu luôn bị coi là thấp kém hơn Guoyu, và sự khiêm tốn này bắt nguồn từ sự đồng hóa của Wushu với những người không có học thức cơ bắp.

Các tướng chỉ được tuyển mộ bằng cách cưỡi ngựa bắn cung, vác tạ, cán khiên, v.v., chưa được đào tạo về kiến ​​thức và kỹ thuật đội hình chiến đấu.

Thứ hai, sách quân sự vốn là sách cấm, ai giấu ở nhà hoặc bị phát hiện lén đọc có thể bị trừng trị tội phản quốc. Vì vậy, kiến ​​thức quân sự hầu như chỉ được tiếp thu qua các tiểu thuyết và chương truyện, không cung cấp cho con người một nền giáo dục bài bản. Mãi cho đến khi có chuyện xảy ra, mệnh lệnh mới được giao cho một vị nguyên soái, một vị quan am hiểu văn thơ hơn là quân trang.

Trong văn học nước ta, có rất ít sách viết về quân tử do ông viết.Chúng tôi đã không biết cho đến gần đây quân thư ngắn của Trần Quốc Tuấn và Khu cơ hổ Tác giả Đào Duy Từ nhưng thực chất chỉ là cẩm nang (thủ công) bao gồm một số điều cơ bản về võ thuật, dạy các hoạt động quy mô nhỏ hơn là thảo luận về chiến lược quốc gia.

Ngược lại, Trung Quốc từ lâu đã hình thành các tác phẩm quân sự, với nhiều nghiên cứu quy mô từ thời cổ đại, vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Các tác phẩm này không chỉ bàn về chiến thuật, chiến lược mà còn hình thành nên những triết lý quân sự liên quan đến văn hóa Trung Quốc, đóng góp đáng kể cho nền văn minh nhân loại.

Để hiểu và đánh giá động thái của một cường quốc bên cạnh chúng ta, chúng tôi xin giới thiệu công trình nghiên cứu của một học giả Đài Loan hiện đang sinh sống tại Canada.Đây là bản dịch của cuốn sách người Trung Quốc
Lý thuyết quân sự: Cổ đại và Hiện đại (Lý thuyết quân sự cổ đại của Trung Quốc và Hiện nay) Bằng tiến sĩ. Chen-Ya Tien (tian Zhenya: Tianzhenya) được xuất bản vào năm 1992 bởi Mosaic Press, Oakville, Ontario, Canada.
Trên thực tế, quy mô của khoa học quân sự Trung Quốc lớn đến mức không thể hiểu hết chỉ trong vài trăm trang.Tuy nhiên, cuốn sách này Lý thuyết quân sự Trung Quốc: Cổ đại và Hiện đại Hầu hết những gì chúng ta cần biết đã được tóm tắt và cô đọng, vừa là tóm tắt về lĩnh vực này, vừa là bước đầu tiên cho những người muốn hiểu sâu hơn.

Bản dịch này do Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành lần đầu vào năm 2004. Bản dịch này đã bổ sung nhiều chi tiết chưa hoàn chỉnh như mục lục, bảng chú giải thuật ngữ. Thư mục riêng của tác giả. Một số từ cũng đã được điều chỉnh theo tiêu đề chính thức hiện tại. Tên quốc gia của Trung Quốc thay đổi theo thời gian, nhưng để đơn giản, chúng tôi dịch giai đoạn trước năm 1949 là Trung Quốc, và sau năm 1949, khi Mao Trạch Đông cai trị đại lục, tên chính thức của họ là Trung Hoa Dân Quốc, và chúng tôi chỉ đơn giản gọi nó là Trung Quốc.

Phiên bản này sẽ không thể thành hiện thực nếu không có sự nỗ lực của Dr. Trần Đức Anh Sơn và Nhà báo Văn hóa Nghệ thuật TP.

Người dịch xin chân thành cảm ơn những người bạn đã một lần nữa giới thiệu tác phẩm này với độc giả.

Tháng 9 năm 2017

Nguyễn Vee Thanh

giới thiệu

Từ giữa những năm 1970, xu thế chính trị thế giới chuyển dần từ khu vực hai cực sang hệ thống đa phương. Theo nhiều tài liệu khác nhau, các trung tâm quyền lực chính trị mới của thế giới có thể bao gồm Cộng đồng Châu Âu, Liên Xô, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Về kinh tế và quân sự, Trung Quốc có khả năng tụt hậu xa so với hai siêu cường còn lại, và sẽ thua kém hai siêu cường còn lại trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu nhìn vào dân số khổng lồ, nguồn tài nguyên dồi dào và diện tích địa lý rộng lớn, không ai dám phủ nhận rằng nếu không xảy ra khủng hoảng chính trị – xã hội nội bộ nghiêm trọng, Trung Quốc sẽ vươn lên một tầm cao mới và trở thành siêu cường thứ ba với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính trị toàn cầu và an ninh thế giới.
Đàm phán hòa bình về cơ bản là một thông lệ phổ biến để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Nhưng quan hệ quốc tế cũng bị kiểm soát phần lớn bởi các cường quốc. Không có vấn đề quốc tế nào liên quan đến bất đồng mà không có sự hỗ trợ của sức mạnh quốc gia đằng sau các cuộc đàm phán. Sức mạnh quốc gia bao gồm sức sản xuất kinh tế, kỹ thuật, tinh thần dân tộc, địa lý, chính trị, điều kiện quân sự… Dù sao, sức mạnh quân sự vẫn luôn là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Một quốc gia có quân đội mạnh cần có tư duy quân sự mạnh để định hướng cho việc tổ chức, huấn luyện và lựa chọn chiến lược, chiến thuật của các lực lượng vũ trang. Nếu không có tư duy quân sự đúng đắn, một quân đội, ngay cả với vũ khí và trang thiết bị tiên tiến, cũng không thể đảm bảo chiến thắng. Ngược lại, nếu có tư duy thích ứng để chỉ đạo điều động quân thì hiệu quả có thể cao và có thể đánh bại quân địch với những trang bị tối tân hơn, nhưng lại thiếu tư duy hoặc chiến lược quân sự. Vì vậy, có thể nói, sự thể hiện của một tư tưởng quân sự phản ánh sự phát triển của kỹ thuật quân sự ở một mức độ nhất định và là linh hồn của quân đội. Nó có thể giúp quân đội hoàn thành nhiệm vụ. Đây là lý do chính khiến cuốn sách này tập trung vào tư tưởng quân sự hiện đại của Trung Quốc.

Kể từ những năm 1950, các học giả phương Tây nghiên cứu về quân sự của Trung Quốc đã đặc biệt chú ý đến Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), lý thuyết chiến tranh nhân dân hoặc các nguyên tắc quân sự, học thuyết và chính sách quốc phòng của Trung Quốc đại lục. Rất ít người đã đi sâu vào lịch sử của sự phát triển của các thể chế quân sự hiện đại hoặc tư tưởng quân sự.

Nghiên cứu sự phát triển lịch sử của tư tưởng quân sự Trung Quốc không chỉ thích hợp cho việc hoạch định chính sách mà còn rất quan trọng để hiểu Trung Quốc hiện đại và các thể chế quân sự của nó, vốn cũng bắt nguồn từ lịch sử. Đó là lý do tại sao nghiên cứu này bao gồm một phần về triết lý quân sự Trung Quốc cổ đại để tìm hiểu tính liên tục và ảnh hưởng của tư tưởng quân sự Trung Quốc đối với sự phát triển ngày nay.

https://Diamond City là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
140.000 vnđ

2019

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0815.937.937
Thắng Lợi Group
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN