Loài Tinh Tinh Thứ Ba PDF

Diamond City xin giới thiệu với các bạn quyển sách – Cuốn sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba được viết bởi tác giả Jared Diamond, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng Diamond City đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba được nhà xuất bản NXB Tri Thức phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Loài Tinh Tinh Thứ Ba PDF

✅ Tác giả ✅ Jared Diamond
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Tri Thức
✅ Ngày xuất bản
2021
✅ Số trang
532
✅ Loại bìa ✅ Bìa Cứng
✅ Trọng lượng
800 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Thủy Chung, Nguyễn Kim Nữ Thảo

Download ebook Loài Tinh Tinh Thứ Ba PDF

Tải sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba

Hình ảnh bìa sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba

Đang cập nhật…

Nội dung sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba

Jared Diamond là nhà khoa học – tác giả nổi tiếng trên Thế giới và cả Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông từng đoạt giải Pulitzer với các tác phẩm mang tầm tri thức đặc biệt mà bất cứ ai quan tâm tới tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại cần phải đọc. Mỗi cuốn sách của Jared Diamond như một mảnh ghép cho bức tranh mà khi được hoàn thiện, nó sẽ cho phép chúng ta thấu suốt bản thân, cũng như nhìn rõ hành tinh mà tại đó, ta có quyền sinh sống…

Năm ngoái, tác phẩm mới nhất của ông “Upheaval” (xuất bản năm 2019) đã được Omega Plus phát hành tại Việt Nam ngay đúng dịp cả thế giới đang phải đối đầu với dịch bệnh hoành hành, với tên tiếng Việt là “Biến động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?”

Trong năm nay, chúng tôi xuất bản lại cuốn sách đầu tiên của Jared Diamond có tựa đề là “Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa và tương lai của loài người” đã từng được xuất bản lần đầu vào năm 1991, với thiết kế bìa và in ấn đồng bộ với 4 cuốn trước – hoàn thành trọn bộ 5 tác phẩm nổi bật về chủ đề lịch sử nhân loại của ông.

. Loài tinh tinh thứ ba: Sự tiến hoá và tương lai của loài người (xuất bản lần đầu năm 1991)

. Súng, vi trùng và thép: Định mệnh của các xã hội loài người (xuất bản lần đầu năm 1997)

. Sụp đổ: Các xã hội đã thất bại hay thành công như thế nào? (xuất bản lần đầu năm 2005)

. Thế giới cho đến ngày hôm qua: Chúng ta học được gì từ những xã hội truyền thống? (xuất bản lần đầu năm 2012)

. Biến Động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào? (xuất bản lần đầu năm 2019)

NỘI DUNG CHÍNH

Cuốn sách trình bày về các đặc điểm giúp phân biệt loài người và các loài động vật khác. Tác giả nhận thấy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, con người đã có một bước tiến hóa nhảy vọt để trở thành giống loài thống trị thế giới.

Cấu trúc sách gồm 5 phần:

Phần I: Sự xuất hiện của con người từ hàng triệu năm cho tới trước khi xuất hiện nông nghiệp vào khoảng 10.000 năm trước. Các bằng chứng về xương, công cụ, và gen cung cấp những thông tin trực tiếp nhất về việc con người đã biến đổi thế nào từ một tổ tiên chung. 98% bộ gen của con người giống với tinh tinh, vậy thì 2% mã gen còn lại đóng vai trò ra sao đối với bước nhảy vọt vĩ đại của chúng ta.

Phần II: Tác giả trình bày về những biến đổi trong vòng đời con người, chúng có tầm quan trọng sống còn với sự phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật. Có những điều được coi là hiển nhiên rằng con người vẫn nuôi con sau khi cai sữa, thay vì để chúng tự kiếm ăn; rằng hầu hết nam giới và nữ giới đều kết thành đôi; rằng phần lớn các bậc bố mẹ đều chăm sóc con cái; rằng nhiều người sống lâu cho tới tuổi ông bà; và rằng nữ giới đều trải qua thời kỳ mãn kinh. Những điều trên chỉ có ở con người và khác biệt so với các loài động vật có mối liên hệ mật thiết nhất với chúng ta. Đây là những sự biến đổi to lớn và rất quan trọng trong quá trình tiến hóa của con người.

Phần III: Tác giả nêu ra những đặc điểm văn hóa giúp phân biệt chúng ta với động vật: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ, và nông nghiệp. Có phải sự phát triển của chúng là điều tất yếu trong lịch sử sự sống trên Trái đất? Có phải trên các hành tinh khác ngoài không gian cũng có những sinh vật phát triển ở mức độ cao như chúng ta?

Phần IV: Tác giả bàn về xu hướng giết người ngoài nhóm của các nhóm người khác. Đặc điểm này có tiền lệ trực tiếp ở động vật – được gọi là mâu thuẫn giữa các cá thể và giữa các nhóm cạnh tranh, và có thể được giải quyết bằng hành động giết chóc trong nhiều loài kể cả chúng ta. Tính bài ngoại và sự cô lập sâu sắc vốn là nét đặc trưng của loài người trước khi các nhà nước chính trị xuất hiện khiến chúng ta bắt đầu đồng nhất hơn về văn hóa. Đã từng có một ngôn ngữ nguyên thủy là gốc gác của các ngôn ngữ hiện đại. Công nghệ, văn hóa, và địa lý đã ảnh hưởng tới kết cục của hai trong số các cuộc cạnh tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử giữa các nhóm người. Những tư liệu lịch sử trên toàn thế giới về các cuộc thảm sát bài ngoại sẽ cho thấy việc quay lưng lại với lịch sử nhân loại đã khiến chúng ta tái phạm các sai lầm quá khứ ở mức độ còn nguy hiểm hơn

Phần V: Con người đã khá thành công trong việc thoát khỏi những sự kiểm soát trước đó về số lượng. Từ lâu, chúng ta đã tiêu diệt những thú dữ ăn thịt mình. Như nhiều loài thú dữ ăn tạp khác, chúng ta hủy hoại một số loại con mồi khi chúng ta xâm chiếm một môi trường mới hay có được sức mạnh hủy diệt mới, chúng ta có nguy cơ tự tiêu diệt bằng cách tiêu diệt nền tảng tài nguyên của mình. Các yếu tố môi trường cũng đem đến những biến đổi lớn trong nền văn minh phương Tây, bao gồm việc sụp đổ dây chuyền nền thống trị của Trung Đông, sau đó là Hy Lạp, rồi đến La Mã. Việc tự hủy diệt môi trường là một bước chuyển quan trọng trong lịch sử loài người. Cuộc tuyệt chủng lớn nhất, kịch tính nhất, và gây nhiều tranh cãi nhất là khoảng 11.000 năm trước đây, hầu hết những loài thú lớn của hai lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ đã bị tuyệt chủng. Cùng khoảng thời gian đó xuất hiện bằng chứng đầu tiên không rõ ràng về sự xâm chiếm châu Mỹ của con người, do tổ tiên của thổ dân châu Mỹ thực hiện.

Tác phẩm từng đạt Giải thưởng sách khoa học của Hiệp hội Hoàng gia (Royal Society) và ở thời điểm ra mắt lần đầu tiên gần như là cuốn sách mới mẻ viết về đề tài này.

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA

“Mọi người sẽ thích thú khi đọc cuốn sách tuyệt vời này. Nó giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của việc trở thành con người”. – Paul Ehrlich, Đại học Stanford

“Được viết với sự dí dỏm tuyệt vời. . . . cuốn sách buộc người ta phải suy ngẫm thấu đáo về sự tiến hóa của loài người. ” – New York Times

TRÍCH ĐOẠN HAY

“Vậy là, khi người Maori đặt chân lên đất liền, họ đã tìm thấy một vùng sinh thái New Zealand còn nguyên vẹn với những sinh vật lạ lùng đến nỗi chúng ta sẽ nhầm chúng với các loài kỳ lạ trong khoa học viễn tưởng nếu chúng ta không có các mẫu xương hóa thạch để khẳng định sự tồn tại của chúng trước đây. Hình ảnh này gần giống với những gì mà chúng ta có thể sẽ trông thấy nếu đặt chân tới một hành tinh trù phú khác có sự sống tiến hóa. Trong một thời gian ngắn, nhiều loài trong cộng đồng đó đã sụp đổ bởi sự tàn sát về sinh học, và một số loài còn tồn tại trong cộng đồng ấy cũng đã suy sụp trong cuộc tàn sát thứ hai tiếp sau sự có mặt của người châu Âu. Kết quả cuối cùng là New Zealand ngày nay còn lại khoảng một nửa số loài chim đã từng chào đón người Maori, và nhiều loài còn sống sót trong đó giờ đây cũng đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng hoặc thu hẹp trên một số đảo mà chỉ có một ít loài thú nuôi được đưa tới. Vài thế kỷ săn bắt đã đủ để kết thúc hàng triệu năm tồn tại trong lịch sử loài moa.

Không chỉ ở New Zealand mà trên tất cả những hòn đảo Thái Bình Dương xa xôi khác được các nhà khảo cổ học nghiên cứu gần đây, xương của nhiều loài chim hiện đã tuyệt chủng được tìm thấy ở những địa điểm có người đến cư trú đầu tiên, cũng chứng tỏ sự liên quan nào đó giữa sự tuyệt chủng của các loài chim và những cuộc thuộc địa hóa của con người. Từ tất cả những hòn đảo chính thuộc Hawaii, các nhà cổ sinh học Storrs Olson và Helen James thuộc Viện nghiên cứu Smithson đã nhận dạng được hóa thạch của các loài chim vốn đã biến mất trong quá trình định cư của người Polynesia bắt đầu từ khoảng năm 500. Những hóa thạch này bao gồm không chỉ mấy loài biết bò hút mật nhỏ bé có quan hệ với các loài còn tồn tại đến nay, mà còn có cả loài ngỗng và cò quăm kỳ dị không bay được chẳng có bất cứ họ hàng thân thuộc nào còn sống. Trong khi Hawaii tai tiếng vì sự tuyệt chủng của các loài chim sau khi người châu Âu xâm chiếm đảo, thì làn sóng tuyệt chủng sớm hơn này đã không được biết đến cho tới khi Olson và James bắt đầu công bố những phát hiện của họ vào năm 1982. Những cuộc tuyệt chủng được biết đến của các loài chim Hawaii trước khi Thuyền trưởng Cook tới đây hiện tổng cộng là một con số khó tưởng tượng nổi với ít nhất 50 loài, gần 1/10 số lượng các loài chim ở Bắc Mỹ.

Điều đó không nói lên rằng tất cả các loài chim Hawaii này đã bị săn bắt tới mức tuyệt chủng. Mặc dù ngỗng có lẽ đã thực sự bị tuyệt chủng vì nạn săn bắt quá mức, thì giống với loài moa, các loài chim nhỏ có lẽ đã bị tiêu diệt bởi lũ chuột tới đây cùng với các cư dân Hawaii đầu tiên, hay theo cách khác là do sự mất đi của những khu rừng mà người Hawaii đã chặt hạ để làm nông nghiệp. Những phát hiện tương tự về các loài chim bị tuyệt chủng ở những di chỉ khảo cổ của người Polynesia đầu tiên cũng được tìm thấy trên các đảo Tahiti, Fiji, Tonga, New Caledonia, và các quần đảo Marquesa, Chatham, Cook, Solomon, và Bismarck.”

“Một bí ẩn thoáng qua vẫn tồn tại ở đảo Phục Sinh kể từ khi đảo này và cư dân Polynesia trên đảo được nhà thám hiểm Hà Lan Jakob Roggeveen “phát hiện ra” vào năm 1722. Nằm ở Thái Bình Dương cách Chile 3.600 km về phía tây, đảo Phục Sinh thậm chí còn vượt qua đảo Henderson như là một trong những mảnh đất biệt lập nhất thế giới. Hàng trăm bức tượng, nặng tới 85 tấn và cao tới 12 mét, được đục đẽo từ các mỏ đá núi lửa, được vận chuyển vài cây số, và được dựng thẳng trên mấy chiếc bệ do những người không có tấc sắt hay bánh xe và không có nguồn sức mạnh nào khác ngoài cơ bắp thực hiện. Thậm chí tàn tích của nhiều bức tượng chưa được hoàn tất còn trong các mỏ, hay đã hoàn tất nhưng bị bỏ lại giữa các mỏ và những chiếc bệ. Quang cảnh ngày nay như thể những người thợ chạm khắc và những người di chuyển đột nhiên từ bỏ công việc, để lại một vùng đất yên lặng đến lạ lùng.

Khi Roggeveen đến đây, nhiều bức tượng vẫn còn đứng đó, mặc dù những bức tượng mới không còn được đục đẽo thêm nữa. Đến năm 1840, tất cả những bức tượng đứng thẳng đó đã bị đổ xuống có chủ ý bởi chính cư dân đảo Phục Sinh. Làm thế nào mà những bức tượng khổng lồ đến thế đã được vận chuyển và dựng lên, tại sao cuối cùng chúng đã bị kéo đổ xuống, và tại sao việc đục đẽo bị ngừng lại?

Câu hỏi đầu tiên đã được trả lời khi cư dân hiện sống trên đảo Phục Sinh chỉ cho Thor Heyerdahl cách thức mà tổ tiên họ đã sử dụng những khúc gỗ tròn như các con lăn để vận chuyển tượng và sau đó như các đòn bẩy để dựng chúng lên. Những câu hỏi khác thì được trả lời bằng các nghiên cứu cổ sinh học và khảo cổ học sau đó, hé lộ lịch sử khủng khiếp của Phục Sinh. Khi người Polynesia đặt chân lên Phục Sinh vào khoảng năm 400, hòn đảo đã được bao phủ bởi khu rừng mà họ đã dần đốn sạch, để trồng trọt và lấy những khúc gỗ tròn làm xuồng và nâng các bức tượng. Đến khoảng năm 1500, số dân trên đảo đã lên tới khoảng 7.000 (hơn 150 người trên 2,5 km2), khoảng 1.000 bức tượng đã được đục đẽo, và ít nhất 324 bức tượng trong đó đã được dựng lên. Nhưng, rừng đã bị phá hủy hoàn toàn đến mức không còn một cái cây nào sống sót.

Một kết quả tức thì của thảm họa sinh thái mà họ tự gây ra là dân đảo không còn một khúc gỗ nào dùng để vận chuyển và dựng tượng lên nữa, vì thế việc đục đẽo đã ngừng lại. Nhưng phá rừng cũng mang lại hai hậu quả gián tiếp dẫn tới nạn đói: xói mòn đất, do đó mùa màng thất bát, cộng với việc thiếu gỗ làm xuồng, vì thế thu được ít đạm có sẵn từ cá hơn. Kết quả là, dân số bấy giờ đã đông hơn khả năng cung cấp của Phục Sinh, và xã hội trên đảo sụp đổ trong sự hủy diệt của nội chiến và ăn thịt người. Một tầng lớp chiến binh đã tiếp quản, những ngọn giáo được sản xuất với số lượng lớn đã xuất hiện khắp trên đảo; bên thua trận bị ăn thịt hoặc trở thành nô lệ; các thị tộc đối thủ đã xô đổ các bức tượng của bên kia xuống; và con người sống trong hang động để tự vệ. Đó chính là điều đã xảy ra với một hòn đảo trù phú, nuôi dưỡng một trong những nền văn minh đáng chú ý nhất của thế giới, bị suy tàn thành đảo Phục Sinh ngày nay: chỉ còn lại một dải đất cằn cỗi đầy cỏ dại với các bức tượng đổ, và nuôi được chưa đến 1/3 dân số trước đây của nó.”

VỀ TÁC GIẢ

Jared Diamond (10/09/1937)

Giáo sư Địa lý học tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ. Ông là một học giả nổi tiếng kiêm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ sinh thái học, điểu học cho tới nhân học. Các giải thưởng danh giá được trao cho ông bao gồm Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Cosmos Quốc tế của Nhật Bản, Giải thưởng Lewis Thomas do Đại học Rockefeller trao tặng, và đặc biệt là giải Pulitzer cho thể loại sách phi hư cấu năm 1998 với tác phẩm Súng, Vi trùng và Thép.

Mua sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba ở đâu

Bạn có thể mua sách Loài Tinh Tinh Thứ Ba tại đây với giá

329.000 đ
(Cập nhật ngày 23/12/2023 )

Tìm kiếm liên quan

Loài Tinh Tinh Thứ Ba PDF

Loài Tinh Tinh Thứ Ba MOBI

Loài Tinh Tinh Thứ Ba Jared Diamond ebook

Loài Tinh Tinh Thứ Ba EPUB

Loài Tinh Tinh Thứ Ba full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Kim cương Jared
Báo chí Kiến thức

Năm 2021

532

bìa cứng

800

Nguyễn Thủy Chung, Nguyễn Kim Nữ Thảo

Jared Diamond là nhà khoa học – nhà văn nổi tiếng đã làm việc nhiều năm trên thế giới và tại Việt Nam. Ông đã giành được giải thưởng Pulitzer cho các tác phẩm có trình độ trí tuệ đặc biệt và nên được đọc bởi bất kỳ ai quan tâm đến sự phát triển của lịch sử nhân loại. Mỗi cuốn sách của Jared Diamond giống như một bức tranh vẽ, khi hoàn thành, chúng ta có thể nhìn thấu chính mình và thấy rõ hành tinh mà chúng ta có quyền sống …

Năm ngoái, tác phẩm mới nhất của anh ấy “hỗn loạn ” (Xuất bản năm 2019) Omega Plus được phát hành tại Việt Nam vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với nạn dịch hoành hành, với tên tiếng Việt là “Sự biến động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?

Năm nay, chúng tôi sẽ tái bản cuốn sách đầu tiên của Jared Diamond có tựa đề “Tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa của loài người và tương lai “ Xuất bản lần đầu năm 1991, thiết kế bìa và in ấn đồng bộ 4 cuốn đầu, hoàn thành 5 tác phẩm xuất sắc của ông về chủ đề lịch sử nhân loại.

. Tinh tinh thứ ba: Sự tiến hóa của loài người và tương lai (Xuất bản lần đầu năm 1991)

. Súng, vi trùng và thép: Số phận của xã hội loài người (Xuất bản lần đầu năm 1997)

. Thu gọn: Xã hội thất bại hay thành công như thế nào? (Xuất bản lần đầu năm 2005)

. Thế giới cho đến ngày hôm qua: chúng ta có thể học được gì từ các xã hội truyền thống? (Xuất bản lần đầu vào năm 2012)

. Sự biến động: Các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào? (Xuất bản lần đầu vào năm 2019)

Nội dung chính

Cuốn sách này mô tả những đặc điểm phân biệt con người với các loài động vật khác. Tác giả nhận thấy rằng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, loài người đã đạt được bước tiến nhảy vọt và trở thành loài thống trị thế giới.

Cấu trúc của cuốn sách gồm 5 phần:

phần đầu tiên: Từ sự xuất hiện của con người cách đây hàng triệu năm cho đến sự ra đời của nông nghiệp cách đây khoảng 10.000 năm. Xương, công cụ và bằng chứng di truyền cung cấp thông tin trực tiếp nhất về cách con người tiến hóa từ một tổ tiên chung. 98% bộ gen của con người tương tự như bộ gen của tinh tinh, vậy 2% bộ gen còn lại đóng vai trò như thế nào trong Bước tiến Đại nhảy vọt của chúng ta?

phần thứ hai: Các tác giả mô tả những thay đổi trong chu kỳ sống của con người có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngôn ngữ và nghệ thuật. Có một số điều được coi là đương nhiên, mọi người vẫn cho trẻ ăn sau khi cai sữa thay vì để chúng tự ăn; hầu hết đàn ông và phụ nữ giao phối với nhau; hầu hết các bậc cha mẹ chăm sóc cho con cái của họ; nhiều người sống đến tuổi ông bà; và tất cả phụ nữ đều trải qua thời kỳ mãn kinh. Chúng là duy nhất đối với con người và khác với những loài động vật có quan hệ họ hàng gần nhất với chúng ta. Đây là những thay đổi rất lớn và rất quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người.

phần thứ ba: Tác giả phác thảo những nét văn hóa tách biệt chúng ta với động vật: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ và nông nghiệp. Sự phát triển của chúng có phải là tất yếu trong lịch sử sự sống trên trái đất? Có những sinh vật tiến hóa cao khác như chúng ta trên các hành tinh ngoài không gian không?

phần thứ tư: Các tác giả thảo luận về xu hướng giết người bên ngoài của các quần thể khác. Đặc điểm này đã có tiền lệ ngay lập tức ở động vật – được gọi là xung đột giữa các cá nhân và nhóm cạnh tranh, có thể được giải quyết bằng cách giết nhiều loài, bao gồm cả loài của chúng ta. Trước khi xuất hiện nhà nước chính trị, sự bài ngoại sâu sắc và sự cô lập đặc trưng của con người đã khiến chúng ta bắt đầu trở nên đồng nhất về văn hóa hơn. Đã từng có một ngôn ngữ nguyên thủy là tổ tiên của các ngôn ngữ hiện đại. Các yếu tố công nghệ, văn hóa và địa lý đã hình thành nên kết quả của sự cạnh tranh giữa hai trong số những nhóm nổi tiếng nhất trong lịch sử. Hồ sơ lịch sử trên toàn thế giới về việc giết mổ theo chủ nghĩa bài ngoại sẽ cho thấy rằng việc phản bội lại lịch sử loài người khiến chúng ta phải lặp lại nó ở một mức độ lớn hơn.

phần thứ năm: Con người đã rất thành công trong việc thoát khỏi sự kiểm soát trước đây của họ đối với các con số. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã quét sạch những con thú ăn thịt chúng tôi. Giống như nhiều loài ăn tạp khác, chúng ta tiêu diệt một số loại con mồi khi chúng ta xâm nhập môi trường mới hoặc có được sức mạnh hủy diệt mới, và chúng ta có nguy cơ tự hủy diệt bằng cách phá hủy nền tảng và tài nguyên của nó. Các yếu tố môi trường cũng mang lại những thay đổi lớn trong nền văn minh phương Tây, bao gồm sự tan rã của chuỗi cai trị ở Trung Đông, sau đó là Hy Lạp, rồi La Mã. Môi trường tự hủy hoại là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử loài người. Cuộc tuyệt chủng lớn nhất, kịch tính nhất và gây tranh cãi nhất xảy ra cách đây khoảng 11.000 năm, khi hầu hết các loài động vật có vú lớn ở Bắc và Nam Mỹ đều tuyệt chủng. Cũng trong khoảng thời gian này, bằng chứng tương đương đầu tiên về quá trình thực dân hóa của loài người ở châu Mỹ đã xuất hiện từ tổ tiên của thổ dân châu Mỹ.

Tác phẩm này đã giành được Giải thưởng Sách Khoa học của Hiệp hội Hoàng gia (Royal Sociedad) Khi nó được xuất bản lần đầu tiên, nó gần như là một cuốn sách mới về chủ đề này.

Đánh giá / đánh giá của chuyên gia

“Mọi người sẽ thích thú khi đọc cuốn sách tuyệt vời này. Nó giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của việc trở thành con người.” -Paul Ehrlich, Đại học Stanford

“Được viết với sự thông minh tuyệt vời … cuốn sách này buộc mọi người phải suy nghĩ sâu sắc về sự tiến hóa của loài người.” – The New York Times

đoạn trích hay

“Vì vậy, khi người Maori đặt chân lên đất liền, họ đã tìm thấy cả một vùng sinh thái New Zealand đầy rẫy những sinh vật kỳ lạ mà chúng ta sẽ nhầm là kỳ lạ nhất nếu trước đó chúng ta không có xương hóa thạch để khẳng định sự tồn tại của các loài khoa học viễn tưởng. Nếu chúng ta đặt chân đến một hành tinh màu mỡ khác có sự sống tiến hóa, bức tranh này rất gần với những gì chúng ta có thể thấy Trong thời gian ngắn, rất nhiều loài của quần xã đó đã bị tiêu diệt bởi những cuộc tàn sát sinh học, và trong cộng đồng đó, một số loài còn sống sót cũng bị sụp đổ trong cuộc thảm sát thứ hai sau khi người châu Âu đến. Kết quả cuối cùng là ngày nay New Zealand có khoảng một nửa số loài chim đã từng chào đón người Maori, và nhiều loài chim còn sống hiện nay cũng đang trên bờ vực tuyệt chủng hoặc bị thu hẹp lại trên một số hòn đảo. Một số loài vật nuôi đã được đưa đến. Hàng thế kỷ săn bắn đã đủ để kết thúc hàng triệu năm lịch sử của moa.

Xương của nhiều loài chim hiện đã tuyệt chủng đã được tìm thấy ở những nơi có người sinh sống, không chỉ ở New Zealand, mà trên mọi hòn đảo xa xôi khác ở Thái Bình Dương mà các nhà khảo cổ học gần đây đã nghiên cứu. Đầu tiên, nó cũng gợi ý mối liên hệ giữa sự tuyệt chủng của các loài chim và sự xâm chiếm của con người. Các nhà cổ sinh vật học Storrs Olson và Helen James thuộc Viện Smithsonian đã tìm thấy hóa thạch của các loài chim từ tất cả các hòn đảo lớn của Hawaii đã biến mất trong quá trình định cư Polynesia bắt đầu khoảng 500 năm trước. Hóa thạch không chỉ bao gồm các loài nhuyễn thể nhỏ liên quan đến các loài còn tồn tại, mà còn cả những con ngỗng bay kỳ lạ không có họ hàng gần nào còn sống. Trong khi Hawaii nổi tiếng về sự tuyệt chủng của các loài chim sau khi người châu Âu chiếm đóng hòn đảo, làn sóng tuyệt chủng ban đầu này chỉ được biết đến cho đến năm 1982, khi Olson và James bắt đầu công bố những phát hiện của họ. Trước khi thuyền trưởng Cook đến, tổng số loài chim Hawaii đã tuyệt chủng hiện nay là một con số không thể tưởng tượng được, ít nhất là 50 loài, gần 1/10 tổng số loài chim trong khu vực. Bắc Mỹ.

Điều đó không có nghĩa là tất cả những loài chim Hawaii này đã bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng. Mặc dù đúng là loài ngỗng có thể đã tuyệt chủng do bị săn bắn quá mức, như moas, nhưng có khả năng những con chim nhỏ này đã bị xóa sổ bởi những con chuột đến cùng với những người Hawaii đầu tiên, hoặc, theo một giả thuyết khác, do mất rừng Hawaii để làm nông nghiệp. Các loài chim tương tự đã tuyệt chủng đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ Polynesia thời kỳ đầu ở Tahiti, Fiji, Tonga, New Caledonia, Marquesa, Chatham, Cook và quần đảo Solomon, và Bismarck. “

“Đảo Phục sinh đã là một bí ẩn ngắn ngủi kể từ khi nhà thám hiểm người Hà Lan Jakob Roggeveen và cư dân Polynesia của nó được‘ phát hiện ’vào năm 1722. Đảo Phục sinh nằm cách Chile 3.600 km ở Thái Bình Dương. Vùng đất bị cô lập nhất trên thế giới. Hàng trăm bức tượng nặng tới 85 tấn và cao tới 12 mét được đẽo từ mỏ đá núi lửa, vận chuyển hàng km, và dựng trên bệ bởi những người đàn ông không có sắt và bánh xe Không có nguồn sức mạnh nào khác ngoài việc rèn luyện cơ thể. mỏ, hoặc đã hoàn thành nhưng bị bỏ lại giữa mỏ và bệ. Trong khung cảnh ngày nay, cứ như thể những người thợ điêu khắc và người khuân vác đột nhiên từ bỏ công việc của mình, để lại một nơi yên tĩnh lạ thường.

Khi Rogovin đến, nhiều bức tượng vẫn còn sừng sững, mặc dù những bức tượng mới không còn được tạc nữa. Đến năm 1840, tất cả những bức tượng dựng đứng này đã bị chính người dân trên đảo Phục Sinh cố tình dỡ bỏ. Làm thế nào mà một bức tượng đồ sộ như vậy được vận chuyển và dựng lên, tại sao cuối cùng nó lại bị dỡ bỏ, và tại sao việc chạm khắc lại dừng lại?

Câu hỏi đầu tiên đã được giải đáp khi những cư dân của Đảo Phục Sinh chỉ cho Thor Heyerdahl xem tổ tiên của họ đã sử dụng các khúc gỗ làm con lăn để vận chuyển bức tượng và sau đó là đòn bẩy để di chuyển bức tượng như thế nào. Nghiên cứu cổ sinh vật học và khảo cổ học sau đó đã trả lời những câu hỏi khác, tiết lộ lịch sử kinh hoàng của Lễ Phục sinh. Khi người Polynesia đặt chân đến lễ Phục sinh vào khoảng năm 400 sau Công nguyên, hòn đảo này được bao phủ bởi những khu rừng mà họ đang dần phát quang để trồng trọt và sử dụng các khúc gỗ để làm xuồng và nâng tượng. Vào khoảng năm 1500, hòn đảo có dân số khoảng 7.000 người (hơn 150 trên 2,5 km vuông), và khoảng 1.000 bức tượng đã được tạc, trong đó ít nhất 324 bức đã được dựng lên. Tuy nhiên, khu rừng đã bị phá hủy hoàn toàn khiến không một cây nào sống sót.

Kết quả trực tiếp của thảm họa sinh thái do họ tự gây ra là người dân trên đảo không còn một khúc gỗ nào để vận chuyển và dựng tượng, vì vậy đống đổ nát đã ngừng hoạt động. Nhưng việc phá rừng cũng có hai hậu quả gián tiếp của nạn đói: xói mòn đất dẫn đến mất mùa, thiếu gỗ đóng xuồng nên lượng đạm từ cá cũng ít hơn. Kết quả là, dân số vượt quá nguồn cung phục vụ Lễ Phục sinh, và xã hội trên đảo sụp đổ trong bối cảnh tàn phá của cuộc nội chiến và nạn ăn thịt đồng loại. Một tầng lớp samurai tiếp quản, và giáo được sản xuất hàng loạt trên khắp hòn đảo; bên thua bị ăn thịt hoặc bị bắt làm nô lệ; các gia tộc đối thủ đánh sập tượng của nhau; con người sống trong hang động để tự bảo vệ mình. Đó chính xác là những gì đã xảy ra trên một hòn đảo thịnh vượng với một trong những nền văn minh nổi bật nhất trên thế giới, bị thu nhỏ lại như ngày nay: Đảo Phục Sinh: không có gì ngoài một đồng cỏ cằn cỗi đầy những bức tượng bị đổ, chỉ nuôi sống chưa đầy một phần ba dân số trước đây. “

Thông tin về các Tác giả

Jared Diamond (ngày 10 tháng 9 năm 1937)

Giáo sư Địa lý tại Đại học California, Los Angeles. Ông là một học giả nổi tiếng và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm sinh thái học, điểu học và nhân chủng học. Các giải thưởng danh giá của ông bao gồm Huân chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Vũ trụ Quốc tế Nhật Bản, Giải thưởng Lewis Thomas của Đại học Rockefeller, và đặc biệt là Giải thưởng Pulitzer cho hạng mục Phi hư cấu. Làm việc với Súng, Vi trùng và Thép vào năm 1998.

https://Diamond City là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
329,000 vnđ

Năm 2021

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0815.937.937
Thắng Lợi Group
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN